TPHCM ra cảnh báo về đăng kí vào THPT xa nơi cư trú

Theo thông tin mới nhất từ Sở GD-DT TPHCM, TPHCM đang ra cảnh báo về việc phụ huynh đăng kí vào THPT cho con em mình xa nơi cư trú. Sở đang chỉ đạo các trường THCS kiểm tra số liệu nguyện vọng đã đăng kí của học sinh. Theo đó, đối với trường hợp học sinh đăng kí vào THPT 2018-2019 xa nhà, các trường THCS cần tư vấn rõ với phụ huynh.

Lãnh đạo Sở nhấn mạnh, học sinh không được thay đổi nguyện vọng khi đã trúng tuyển. Quy định này của Sở nhằm tránh tình trạng, sau khi trúng tuyển, theo học 1 thời gian thì gia đình xin chuyển trường cho con em mình. Đây là một cách thức chạy trường khá tinh vi của nhiều phụ huynh. Con em họ đăng kí nhiều trường điểm thấp để đỗ, sau đó tìm cách chuyển trường cho con. Điều này gây nên sự bất công bằng đối với học sinh.

Nhiều năm qua, TPHCM xẩy ra tình trạng học sinh chọn nguyện vọng vào lớp 10 bất hợp lý. Nhiều học sinh ở các quận trung tâm đăng kí nguyện vọng các trường ven. Sau đó thì chuyển trường. Điều này gây xáo trộn lớn sĩ số của trường.

Trong năm học trước, một số trường THPT ở TPHCM đã yêu cầu phụ huynh kí cam kết. Theo đó, phụ huynh không được chuyển trường cho con suốt 3 năm học. Số học sinh lớp 9 năm nay là 105.000 em, tỉ lệ lớp 10 công lập tầm 75%, như vậy tầm 26.000 học sinh sẽ vào học trường dân lập.