Để trở thành một người giao tiếp giỏi tiếng Anh, không chỉ đi học trung tâm là đủ mà quan trọng nhất chính là lựa chọn phương pháp học tiếng anh hiệu quả. Hiện nay, các nhà trường luôn học theo cách thức bắt đầu bằng ngữ pháp, sau đó luyện từ mới và ôn thi. Thực tế cho thấy, cách học này đã lỗi thời và hiệu quả kém. Trên thế giới hiện nay, thường học theo quy trình: Nghe – Nói – Đọc – Viết. Học như một đứa trẻ 3 tuổi học nói là hiệu quả nhất.

1-Nghe:

Đây là một phương pháp học tiếng anh hiệu quả do thầy giáo Ngọc Bách, trên trang ngocbach.com sáng tạo nên. Để luyện nghe tốt nên luyện theo phương pháp nghe và chép chính tả. Tìm nguồn phát âm như phim phụ đề, chương trình tivi, kênh voa, cnn… Lựa chọn các bài nghe từ dễ đến khó. Vừa nghe vừa chép những gì mình nghe ra vở và đối chiếu.

2-Nói:

Nguyên tắc là nghe nhiều là nói tốt. Nói lại bài nghe theo những gì nghe được. Nói lại nhiều lần và ghi âm vào điện thoại. Nghe lại và điều chỉnh sao cho sát với bản gốc. Từ đó có thể luyện tập phản xạ và các cấu trúc câu hay sử dụng.

3-Đọc:

Đọc các nguồn tài liệu như báo tiếng anh về đa dạng các chủ đề như khoa học, giáo dục, thể thao… Rèn luyện đọc nhiều vừa tăng khối lượng từ mới và ghi nhớ các cấu trúc ngữ pháp.

4-Viết:

Luyện tập viết theo các dạng chủ đề. Mỗi chủ đề đều có những loại từ vựng, cấu trúc, cách triển khai các ý. Cập nhật các tài liệu luyện viết trên mạng như ielts-simon.com… Đồng thời nhờ thầy cô sửa bài hoặc chủ động thuê các dịch vụ sửa bài trên mạng.

Nếu từ trước đến nay, phương pháp các em đang ứng dụng chưa có hiệu quả thì nên thay đổi để có thể tìm ra phương pháp hiệu quả nhất.