TUYỂN SINH LỚP 10 NĂM 2017 – NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT

0
54
Học sinh lớp 12 trường chuyên Lê Hồng Phong
Học sinh lớp 12 trường chuyên Lê Hồng Phong

TUYỂN SINH LỚP 10 NĂM 2017 – NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT

“Các trường THPT ngoài công lập tuyệt đối không tổ chức thi tuyển dưới bất kỳ hình thức nào và phải ưu tiên nhận HS tốt nghiệp THCS trên địa bàn TP. Còn với tuyển sinh lớp 10 ở các trường THPT công lập vẫn theo hình thức thi tuyển.”

————————————————————————————–

Đó là một trong những nội dung đáng lưu trong Kế hoạch huy động trẻ ra lớp và tuyển sinh vào các lớp đầu cấp từ năm học 2017 – 2018 do UBND TP.HCM vừa ban hành chiều 29-3.

Học sinh lớp 12 trường chuyên Lê Hồng Phong
Học sinh lớp 12 trường chuyên Lê Hồng Phong

Theo đó, năm nay, môn thi tuyển sinh lớp 10 ở các trường THPT công lập vẫn là ba môn: Ngữ văn, Toán và Ngoại ngữ. Trong đó, môn ngữ văn và toán thi trong 120 phút, ngoại ngữ 60 phút. Các bài thi chuyên, môn hóa học và môn ngoại ngữ là 120 phút, các môn khác là 150 phút. Môn thi không chuyên có điểm hệ số 1 và môn chuyên hệ số 2.

Ngày thi tuyển sinh vào lớp 10 sẽ do Sở GD&ĐT TP quyết định và thông báo sau. Tuy nhiên, theo thông tin mới nhất từ Sở GD&ĐT TP, do Bộ thay đổi thời gian tổ chức kỳ thi THPT quốc gia sang ngày 22 đến 24-6 nên dự kiến kỳ thi tuyển sinh lớp 10 cho năm học 2017 – 2018 sẽ diễn ra đầu tháng 6 chứ không tổ chức vào hai ngày 11 và 12-6 như năm trước. Việc thay đổi này nhằm đảm bảo công tác chuẩn bị kỳ thi cho phù hợp để không cập rập với kỳ thi THPT quốc gia.

Điểm thi tuyển là tổng điểm ba bài thi đã tính theo hệ số và điểm cộng thêm cho đối tượng ưu tiên, khuyến khích. Điểm cộng thêm cho đối tượng được hưởng chế độ ưu tiên, khuyến khích tối đa không quá 5 điểm.

Thí sinh trúng tuyển phải dự thi đủ ba bài thi và không có bài thi nào bị điểm 0 (không). Ở một trường, điểm chuẩn nguyện vọng 2 cao hơn điểm chuẩn nguyện vọng 1 và điểm chuẩn nguyện vọng 3 cao hơn điểm chuẩn nguyện vọng 2 không quá 1 điểm.

Nội dung đề thi trong phạm vi chương trình trung học cơ sở do Bộ GD&ĐT ban hành, chủ yếu ở lớp 9. Đề thi phải đảm bảo chính xác, rõ ràng, không sai sót, phân hóa được trình độ học sinh, phù hợp với thời gian quy định cho từng môn thi.

tuyển sinh lớp 10 năm 2017
tuyển sinh lớp 10 năm 2017

Đối tượng tuyển sinh là HS tốt nghiệp THCS tại TP.HCM trong độ tuổi quy định đều được tham gia dự tuyển sinh vào lớp 10 trung học phổ thông công lập.

HS được đăng ký 3 nguyện vọng ưu tiên 1, 2, 3 để xét tuyển vào lớp 10 các trường THPT công lập (trừ trường THPT chuyên Lê Hồng Phong, trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa và trường Phổ thông năng khiếu ĐH Quốc gia). Không được đổi nguyện vọng sau khi trúng tuyển.

Điểm bài thi là tổng điểm thành phần của từng câu hỏi trong đề thi, điểm bài thi được cho theo thang điểm từ điểm 0 đến điểm 10, điểm lẻ đến 0,25. Trong đó, môn Toán và Ngữ văn ở hệ số 2, còn Ngoại ngữ là hệ số 1.

tuyển sinh lớp 10 năm 2017
Tuyển sinh lớp 10 năm 2017

Đối với tuyển sinh vào lớp 10 THPT của các trường, lớp chuyên:

Đối tượng là HS tốt nghiệp THCS tại TP.HCM trong độ tuổi quy định. HS phải có xếp loại hạnh kiểm, học lực cả năm học của các lớp 6, 7, 8 từ khá trở lên, tốt nghiệp THCS loại giỏi.

Môn thi:Thi viết bốn môn: Ngữ văn, Toán, Ngoại ngữ và môn chuyên.

Thời gian làm bài, các bài thi không chuyên như Ngữ văn và môn Toán là 120 phút; môn Ngoại ngữ là 60 phút. Các bài thi chuyên: mỗi môn là 150 phút.

Điểm xét tuyển vào lớp chuyên là tổng điểm: điểm Ngữ văn + điểm Ngoại ngữ + điểm Toán + (điểm môn chuyên x 2)+ điểm khuyến khích (nếu có). Trong đó, điểm các bài thi không chuyên ở hệ số 1, môn chuyên ở hệ số 2.

Điểm xét tuyển vào lớp không chuyên là tổng điểm: điểm Ngữ văn + điểm Ngoại ngữ + điểm Toán.

Nguyên tắc xét tuyển: Chỉ xét tuyển đối với thí sinh được tham gia thi tuyển, đã thi đủ các bài thi quy định, không vi phạm Quy chế trong kỳ thi tuyển sinh và các bài thi đều đạt điểm lớn hơn 2.