Cấu trúc đề thi THPT quốc gia 2018

Theo thông tin từ Bộ GD-DT, khác với mọi năm, năm 2018, cấu trúc đề thi THPT quốc gia sẽ có nội dung của lớp 11. Cụ thể, 20% nội dung của đề sẽ thuộc chương trình lớp 11. Nhưng Bộ không khoanh vùng nội dung nào sẽ xuất hiện trong đề.

Cấu trúc đề thi THPT năm nay bao gồm 60% kiến thức cơ bản, 40% kiến thức nâng cao để phân loại học sinh. Các câu hỏi trong đề sẽ bao gồm 4 cấp độ: dễ, trung bình, khó, rất khó. Câu hỏi sẽ sắp xếp tuần tự từ trên xuống dưới. Theo các chuyên gia, học sinh nên nắm chắc các kiến thức cơ bản trong sách giáo khoa để lấy được điểm cao nhất. Học sinh nên tránh mất điểm ở những câu hỏi cơ bản.

Với đinh hướng đẩy mạnh việc thực hành trong nhà trường, cấu trúc đề thi THPT quốc gia năm nay sẽ có câu hỏi về thí nghiệm. Câu hỏi này sẽ nằm trong bài tổ hợp Khoa học tự nhiên gồm Lý – Hóa – Sinh. Câu hỏi khó ở môn khoa học tự nhiên sẽ tập trung nhiều đến bản chất hiện tượng. Những năm sau, số câu hỏi này sẽ tăng lên. Đề thi toán xuất hiện câu hỏi về lí thuyết toán học. Bắt buộc thí sinh phải hiểu rõ bản chất của vấn đề.

Các mẫu câu trong đề thi sẽ được cải tiến nhiều, dần hướng tới việc sát năng lực học sinh, đảm bảo mục tiêu tốt nghiệp và xét đỗ DH. Hiện tại, kì thi THPT Quốc gia 2018 cả nước có 926.000 thí sinh đăng kí tham dự. Trong đó 688.000 đăng kí xét tuyển DH, CD còn lại chỉ xét tốt nghiệp