Những năm gần đây, càng nhiều phụ huynh lựa chọn trường nội trú ở TPHCM để con cái mình học tập. Điều đó chứng tỏ, môi trường học tập ở trường nội trú càng ngày càng uy tín. Bắt kịp với các xu thế trường nội trú trên thế giới, ở nước ta các trường dân lập nội trú ngày càng nhiều. Phụ huynh cũng đã nhìn thấy những ưu điểm vượt trội của hình thức này:

1-Rèn luyện tính tự lập:

Khi chọn trường nội trú ở TPHCM, các em học sinh mới kết thúc lớp 9. Việc sống xa nhà, đến một môi trường hoàn toàn khác biệt, nhiều em sẽ chưa quen. Đó không phải là điều dễ dàng. Tuy nhiên, được học tập chung, làm quen bạn mới, các em sẽ thích ứng nhanh chóng. Dưới sự hướng dẫn nhiệt tình của thầy cô cùng các bạn, mỗi em học sinh sẽ rèn luyện được tính tự lập. Các con cũng sẽ trưởng thành hơn về mọi mặt. Các con sẽ được làm quen với môi trường sống tập thể. Làm việc, học tập theo nhóm, chính vì vậy, các con sẽ bớt được những tính xấu như luộm thuộm, ích kĩ, dậy trễ… Các con sẽ học được các ứng xử trong môi trường tập thể. Qua đó, môi trường này sẽ giúp các con hình thành nhân cách, sống tự lập.

2-Học tập và trao đổi với bạn bè thường xuyên:

Học nội trú đồng nghĩa với việc học sinh sẽ trong một môi trường học tập gần như 24/24. Không chỉ các em được rèn luyện về mặt trí thức mà còn về thể chất, tinh thần. Ở trên lớp cùng rèn luyện với bạn học và thầy cô. Khi kết thúc chương trình học trên lớp thì cùng bạn bè rèn luyện thể dục, thể thao. Sau đó, đến tối có thể học nhóm cùng bạn bè. Chính vì vậy, không có môi trường nào có thể học nhóm nhanh bằng ở nội trú. Đối với những học trò còn kém thì thầy cô sẽ phân công những bạn khá hơn kèm cặp. Nên các em sẽ tiến bộ rất nhanh. Rõ ràng đây là một lợi thế.

3-Môi trường học tập, rèn luyện toàn diện:

Trường dân lập nội trú hiện nay chất lượng đào tạo, đội ngũ giáo viên cũng đạt tiêu chuẩn cao. Giáo viên được lựa chọn đều là những thầy cô có bằng sư phạm chính qui. Thường xuyên được trau dồi nghiệp vụ sự phạm cũng như phương pháp truyền dạy hiệu quả nhất. Bên cạnh thời gian học tập trên lớp, các bài học sẽ được truyền tải dễ hiểu nhất đến với học sinh. Không chỉ dừng lại ở đó, các em còn học ở trong phòng nội trú, học qua các khóa học dã ngoại. Điều này giúp cho học sinh phát triển toàn diện và nâng cao hơn. Cả mặt kiến thức học thuật cũng như kĩ năng mềm. Để các em phát triển một cách toàn diện sau khi ra trường.

4-Hỗ trợ cùng phụ huynh trong công tác giáo dục học sinh:

Nhu cầu cuộc sống tăng cao đòi hỏi phụ huynh nhiều thời gian cho công việc. Bên cạnh đó, thời gian để đưa con cái đi học, học thêm, tham gia các hoạt động cũng tốn rất nhiều thời gian. Chưa kể đến việc đa số phụ huynh ở nước ta, cả 2 bố mẹ đều đi làm. Chính vì vậy, khi gửi con vào trường nội trú, phụ huynh sẽ tiết kiệm được quỹ thời gian rất nhiều. Nhưng quan trọng nhất là chất lượng giáo dục lại rất đảm bảo. Chính vì vậy, việc chọn trường nội trú ở TPHCM tốt và đảm bảo chất lượng là điều phụ huynh phải suy xét kĩ càng. Nói như vậy không có nghĩa là phụ huynh bỏ bê con em cho nhà trường. Mà sự kết nối giữa phụ huynh và học sinh là thường xuyên qua các phương tiện như điện thoại, mạng. Học sinh có thể về nhà thăm gia đình vào cả 2 ngày thứ 7, chủ nhật.

5-Rèn nhiều thói quen tốt cho con:

Trong môi trường nội trú, các con gần như sống tự lập. Những tính xấu của các con trước đây có thể có như dậy muộn, bẩn, luộm thuộm, máy tính, chơi game… có thể được loại bỏ. Điều này được ảnh hưởng mạnh mẽ bởi các nhóm bạn tốt trong trường. Môi trường nội trú là môi trường khép kín hoàn toàn. Nên một số bạn có thói quen hay tiếp xúc bạn xấu cũng được hạn chế hoàn toàn. Các em sẽ rèn luyện được nhiều thói quen tốt như: cách thức chi tiêu hợp lý, giờ giấc sinh hoạt tiêu chuẩn, quản lý thời gian theo thời gian biểu, thói quen thể dục thể thao, dậy sớm, đọc sách, lên thư viện… Đây đều là những thói quen cần thiết để thành công trong cuộc sống.