Đổi mới phương pháp dạy học tại trường THPT Trần Quốc Tuấn

Sau khi tham gia các chương trình tập huấn của ngành, trường THPT Trần Quốc Tuấn đã triển khai mạnh mẽ việc đổi mới phương pháp dạy học. Trọng tâm của phương pháp này là giáo viên chuyển từ vai trò người truyền đạt kiến thức sang người tổ chức. Thầy cô hướng dẫn, theo dõi hỗ trợ hoạt động học tập của học sinh.

Đa số học sinh trong trường đều cảm thấy rất hứng thú với phương pháp dạy học mới. Qua đó, hiệu quả tiếp thu bài học được nâng lên. Gần như tất cả các giáo viên trong trường đều sử dụng giáo án điện tử. Đối với những môn khoa học, học sinh thường xuyên được thực nghiệm thí nghiệm. Các em cũng được thực hành nhiều hơn. Các môn xã hội thì học sinh được thực hành theo nhóm, cùng nghiên cứu thảo luận.

Giáo viên phân công từng nhóm cùng tìm hiểu và chuẩn bị tài liệu. Sau đó, các nhóm có thể bốc thăm để tiến hành thuyết trình theo ý tưởng của nhóm mình. Từ đó, không khí sôi động, các em vừa được rèn luyện về kiến thức và các kĩ năng mềm. Các em dần tự tin trong việc thuyết trình, phản biện, hỏi đáp.

Để đáp ứng nhu cầu đổi mới, BGH trường THPT Trần Quốc Tuấn đã đầu tư trang thiết bị, cơ sở vật chất. Tất cả đều phục vụ quá trình giảng dạy cũng như học tập được tốt. Tuy nhiên, bên cạnh đó,  trường sỡ hữu được một đội ngũ giáo viên tích cực, chủ động và có tâm với nghề. Đây cũng là yếu tố nhà trường thấy quan trọng nhất. Giáo viên của trường thật sự là những cá nhân năng động, sáng tạo. Không những đầu tư thời gian, tâm huyết mà các thầy cô còn đổi mới. Các thầy cô đã chủ động bỏ tiền mua sắm thiết bị dạy học, thiết kế giáo án sao cho hấp dẫn, dễ hiểu nhất đối với học sinh.